ผักกูดผัดน้ำมันหอย
ประวัติความเป็นมา
ผักกูด
เป็นพืชตระกูลเฟิร์นที่อยู่ในวงศ์ Athyriaceae เติบโตในฤดูฝนในที่โล่งแจ้งมีน้ำสะอาด
และชื้นแฉะ สามารถนำยอดอ่อนมาปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด การนำมาผัดน้ำมันหอย
เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยม เนื่องจากปรุงง่าย ได้รสอร่อย
ได้คุณค่าอาหารสูง และรับประทานได้ทุกวัย
ผักกูด
มีธาตุเหล็ก และเบต้า - แคโรทีนสูง เมื่อนำมาผัดน้ำมันที่ใช้ผัด จะช่วยละลายวิตามินเอในผักกูด
ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินได้ดี ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี ช่วยบำรุงสายตา
เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังมีสรรพคุณแก้ไข้ตัวร้อน พิษอักเสบ บำรุงสายตา
บำรุงโลหิต ความดันโลหิตสูง
ส่วนผสม
ยอดผักกูด 2 ถ้วย กระเทียมกลีบเล็ก
6 – 8 กลีบ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด นำผักกูดลงลวก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัดทันที
สะเด็ดน้ำพักไว้
2. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพืช รอให้ร้อน
3. ใส่ผักกูด และกระเทียมลงผัดปรุงรส ด้วยน้ำมันหอย และพริกไทยป่นผัดอย่างเร็ว
ตักขึ้นเสิร์ฟทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น