วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559

ผักกูดผัดน้ำมันหอย

ผักกูดผัดน้ำมันหอย








ประวัติความเป็นมา
ผักกูด เป็นพืชตระกูลเฟิร์นที่อยู่ในวงศ์ Athyriaceae เติบโตในฤดูฝนในที่โล่งแจ้งมีน้ำสะอาด และชื้นแฉะ สามารถนำยอดอ่อนมาปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด การนำมาผัดน้ำมันหอย เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยม เนื่องจากปรุงง่าย ได้รสอร่อย ได้คุณค่าอาหารสูง และรับประทานได้ทุกวัย
คุณค่าทางโภชนาการ
ผักกูด มีธาตุเหล็ก และเบต้า - แคโรทีนสูง เมื่อนำมาผัดน้ำมันที่ใช้ผัด จะช่วยละลายวิตามินเอในผักกูด ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินได้ดี ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังมีสรรพคุณแก้ไข้ตัวร้อน พิษอักเสบ บำรุงสายตา บำรุงโลหิต ความดันโลหิตสูง
ส่วนผสม
ยอดผักกูด              2              ถ้วย         กระเทียมกลีบเล็ก 68     กลีบ        น้ำมันหอย            2              ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2       ช้อนโต๊ะ               พริกไทยป่นเล็กน้อย





วิธีทำ

           1. ต้มน้ำให้เดือด นำผักกูดลงลวก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัดทันที สะเด็ดน้ำพักไว้
              2. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพืช รอให้ร้อน

          3. ใส่ผักกูด และกระเทียมลงผัดปรุงรส ด้วยน้ำมันหอย และพริกไทยป่นผัดอย่างเร็ว ตักขึ้นเสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น