ผัดเผ็ดสะตอกุ้ง
ประวัติความเป็นมา
คุณค่าทางโภชนาการ
กุ้งสด
มีโปรตีน แคลเซียม และกรดไขมันอิ่มตัวน้อย มีโอเมก้า 3 มากกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ
รวมทั้งมี ธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินอีอีกด้วย รวมถึงมีคอเรสเตอรอล ชนิด HDL หรือไขมันดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ส่วนสะตอเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงเช่นกัน มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม
ฟอสฟอรัส และเหล็ก มิลลิกรัม วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และไนอาซีน
ช่วยลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือดยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เชื้อรา
ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ได้อย่างดี
ส่วนผสม
เครื่องแกง 1 ช้อนโต๊ะ กุ้งขนาดกลางปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออก 8-10 ตัว
สะตอแกะเอาเฉพาะเม็ดผ่าครึ่งลวกน้ำเดือด 1 ถ้วย ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
พริกไทยสด 5 ช่อ พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
โหระพาเด็ดเป็นใบ ½ ถ้วย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ หอมแดง 2 หัว
ข่าหั่น 7 แว่น ขมิ้นหั่นขนาด
ยาว 2 นิ้ว 1 ท่อน
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา เกลือป่น 2 ช้อนชา พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่เครื่องแกงที่เหลือ
โขลกต่อจนส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดละเอียดเติมกะปิโขลกให้เข้ากันดี เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อนใส่พริกแกงลงผัดพอหอม
3. เติมสะตอ กุ้งและใบมะกรูด พริกไทยสด พริกชี้ฟ้าผัดพอสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบโหระพา ปิดไฟยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น