วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559

ผัดเผ็ดสะตอกุ้ง



ผัดเผ็ดสะตอกุ้ง





ประวัติความเป็นมา
สะตอผัดกะปิและกุ้ง เป็นอาหารใต้อีกตำรับหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี และได้รับความนิยม เป็นอย่างสูง เพราะส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างรสชาติของสะตอ กะปิ และกุ้งสด ซึ่งเป็นวัตถุดิบในท้องถิ่นภาคใต้ ปรุงง่ายๆ ให้รสจัดตามแบบฉบับชาวใต้ เป็นอาหารจานเด็ดที่ถูกใจคนหลายภาค
คุณค่าทางโภชนาการ
กุ้งสด มีโปรตีน แคลเซียม และกรดไขมันอิ่มตัวน้อย มีโอเมก้า 3 มากกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ รวมทั้งมี ธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินอีอีกด้วย รวมถึงมีคอเรสเตอรอล ชนิด HDL หรือไขมันดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนสะตอเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงเช่นกัน มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก มิลลิกรัม วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และไนอาซีน ช่วยลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือดยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เชื้อรา ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ได้อย่างดี
ส่วนผสม
เครื่องแกง    1   ช้อนโต๊ะ   กุ้งขนาดกลางปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออก   8-10   ตัว
สะตอแกะเอาเฉพาะเม็ดผ่าครึ่งลวกน้ำเดือด 1   ถ้วย         ใบมะกรูดฉีก 4    ใบ
พริกไทยสด      5     ช่อ          พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ   1  เม็ด
โหระพาเด็ดเป็นใบ     ½     ถ้วย         น้ำปลา   1   ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2   ช้อนโต๊ะ               พริกขี้หนูแห้ง      10 เม็ด   พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
ตะไคร้หั่นฝอย     3 ต้น      กระเทียมกลีบเล็ก  10 กลีบ  หอมแดง   2 หัว
ข่าหั่น     7 แว่น    ขมิ้นหั่นขนาด ยาว 2 นิ้ว   1              ท่อน
ผิวมะกรูดซอย      2      ช้อนชา  เกลือป่น 2 ช้อนชา   พริกไทยเม็ด   1    ช้อนชา
กะปิ 1    ช้อนชา




วิธีทำ
1. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่เครื่องแกงที่เหลือ โขลกต่อจนส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดละเอียดเติมกะปิโขลกให้เข้ากันดี เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อนใส่พริกแกงลงผัดพอหอม
3. เติมสะตอ กุ้งและใบมะกรูด พริกไทยสด พริกชี้ฟ้าผัดพอสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบโหระพา ปิดไฟยกลง







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น