วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559

ใบเหลียงผัดไข่


ใบเหลียงผัดไข่




ประวัติความเป็นมา
เหลียง เป็นผักพื้นบ้านภาคใต้ เป็นพืชยืนต้นที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 1 - 2 เมตร มีใบเรียวยาว สามารถนำใบอ่อน และยอดมารับประทานได้ แต่ต้องทำให้สุก โดยนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัดผักเหลียงใส่ไข่ แกงเลียงผักเหลียงใส่กุ้ง นำมาต้มกะทิ ใช้รองห่อหมก หรือลวกจิ้มน้ำพริก ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในภาคใต้
คุณค่าทางโภชนาการ
ผักเหลียง อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านออกซิเดชั่นที่สำคัญ ทั้งยังเป็นสารตั้งต้นสร้างวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ และมีค่าปริมาณแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง ทำให้ช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง
ส่วนผสม
ใบเหลียง     100 กรัม         ไข่ไก่   2     ฟอง        กระเทียมกลีบเล็ก     10 กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด   2 ช้อนโต๊ะ            น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ             ซอสหอยนางรม  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย




วิธีการทำ
1. ล้างใบเหลียงให้สะอาด ลิดก้านออก
2. ปอกเปลือกกระเทียม บุบพอแตกแล้วสับหยาบ
3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอมใส่ใบเหลียงลงผัด
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลาและน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
5. ตอกไข่ใส่ ใช้ตะหลิวยีให้ไข่แดงกับไข่ขาวผสมกัน รอให้ไข่ด้านล่างสุก จึงกลับด้าน รอไข่สุกทั่วจึงผัดให้ทั่วกันด้วยไฟแรงสักครู่
เหลียง เป็นผักพื้นบ้านภาคใต้ เป็นพืชยืนต้นที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 1 - 2 เมตร มีใบเรียวยาว สามารถนำใบอ่อน และยอดมารับประทานได้ แต่ต้องทำให้สุก โดยนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัดผักเหลียงใส่ไข่ แกงเลียงผักเหลียงใส่กุ้ง นำมาต้มกะทิ ใช้รองห่อหมก หรือลวกจิ้มน้ำพริก ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในภาคใต้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น